Monday, 30/03/2020 - 01:06|
Chào mừng quý khách đến với trang thông tin điện tử của Trường mầm non Đồng Sơn- Thành phố Bắc Giang

Tập huấn nghiệp vụ PCCC và phối hợp thực tập phương án PCCC cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, các bậc phụ huynh và học sinh

Sáng ngày mùng 08 tháng 01 năm 2020. Trường mầm non Đồng Sơn phối hợp với phòng cảnh sát PCCC Công an Tỉnh Bắc Giang tổ chức buổi tập huấn về nghiệp vụ PCCC và các kĩ năng thoát hiểm và dập tắt đám cháy. Nhằm mục đích giúp cho đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên, phụ huynh và các học sinhtrường mầm non Đồng Sơn. Nâng cao kiến thức, ý thức trách nhiệm về công tác PCCC và từ đó chủ động xử lý kịp thời các tình huống về cháy, nổ khi có sự cố xảy ra tại nhà trường, và gia đình.

Phòng cháy chữa cháy (PCCC) là một công tác vô cùng quan trọng, có ý nghĩa quyết định đối với nhiệm vụ bảo vệ tài sản và tính mạng của con người, xã hội. Đã từ rất nhiều thập kỷ về trước, khi mà đất nước vẫn còn đang trong thời kỳ bị đế quốc, thực dân xâm chiếm, những lãnh đạo cấp cao của nước ta thời bất giờ đã ý thức được vai trò quan trọng của vấn đề quản lý PCCC trong công tác xã hội nói chung. Những con số đáng báo động trong thời gian gần đây về vấn đề cháy nổ từ nhỏ đến lớn ở khắp mọi tỉnh thành, khiến thiệt hại vô số tài sản và rất nhiều tính mạng con người, những điều này cảnh báo cho chúng ta về tầm quan trọng của công tác PCCC. Nhất là trong bối cảnh đất nước, con người ngày càng phát triển như hiện nay, bất kỳ vụ cháy nổ nào cũng đều gây ra những thiệt hại thương tâm cho cả người và của. Những vụ cháy lớn có thể bắt nguồn từ những đốm lửa rất nhỏ hoặc một sự cố không kiểm soát trong hàn xì, chập điện, hành động thiếu cảnh giác của con người. Mọi đám cháy bùng lên đều có sức tàn phá ghê gớm, sức lây lan mạnh mẽ và để lại hậu quả nghiêm trọng, nặng nề. Đã có quá nhiều những bài học đau đớn và đáng nhớ về những vụ hỏa hoạn xảy ra, nhưng dường như mỗi người trong chúng ta vẫn còn chưa thực sự thấu hiểu và nâng cao tinh thần cảnh giác đối với vấn đề cháy nổ. Nhất là tại những khu vực đông người, những khu đô thị, công trình nhà cao tầng, công trình công cộng, khu công nghệ cao, khu công nghiệp, công trình ngầm, trạm xăng dầu… Tất cả đều nằm trong tầm ngắm của những mồi lửa, nhưng nhiều người vẫn còn đang quá chủ quan, khinh suất, nghĩ đơn. Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang liên tục xảy ra các vụ cháylớn nghiêm trọng như: Cháy rừng tại Yên Dũng, cháy cửa hàng bán ống nước tại xã Tân Mĩ, cháy siêu thị quần áo 99k tại thành phố Bắc Giang, cháy các nhà ở tại thị trấn vôi Lạng Giang...Cháy làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái cũng như tác động không nhỏ đến đời sống của nhân dân, thiệt hại nặng nề về con người và tài sản. Vì vậy cán bộ, giáo viên và nhân viên trường mầm non Đồng Sơn luôn xác định công tác phòng ngừa là yếu tố quan trọng hàng đầu để đảm bảo an toàn PCCC trong toàn trường. Để nâng cao nhận thức của cán bộ giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh.

Nội dung một của buổi tập huấn : Đồng chí Nguyễn Thái Dương thượng úy phòng cảnh sát PCCC Công an tỉnh Bắc Giang đã truyền đạt cho cán bộ, giáo viên nhân viên, phụ huynh và học sinh về tầm quan trọng của việc PCCC; các văn bản pháp quy về PCCC & CNCH; Các nguyên nhân sảy ra cháy, nổ; cách phòng cháy; Tổ chức lực lượng chữa cháy; Phương tiện phòng cháy chữa cháy; Một số biện pháp phòng nghừa sự cố, tai nạn và công tác chuẩn bị CNCH...

Description: C:\Users\MayTinhDucDung\Desktop\B8EC2954-EC49-4E8E-926F-F0EC88FCBD69.jpeg

Đ/c Nguyễn Thái Dương thượng úy phòng cảnh sát PCCC Công an tỉnh Bắc Giang truyền đạt kiến thức PCCC cho cán bộ, giáo viên nhân viên, phụ huynh.

Tiếp đến tập huấn kỹ năng quấn vòi, sử dụng bình khí để xịt vào đám cháy...

Description: C:\Users\MayTinhDucDung\Desktop\22E7C827-1F65-4C2F-8569-EB0915EA7E4C.jpeg

Đ/c Nguyễn Thái Dương- Thượng úy phòng cảnh sát PCCC Công an Tỉnh Bắc Giang hướng dẫn các Đ/c giáo viên kỹ năng quấn vòi chuẩn bị chữa cháy.

Description: C:\Users\MayTinhDucDung\Desktop\7FEF5549-D3D5-4295-A135-86796E1C7D30.jpeg

Đ/c Nguyễn Thái Dương- Thượng úy phòng cảnh sát PCCC Công an Tỉnh Bắc Giang hướng dẫn các Đ/c giáo viên kỹ năng quấn vòi chuẩn bị chữa cháy.

Description: C:\Users\MayTinhDucDung\Desktop\B677C3FD-1273-4F5B-B51D-72E0C236D8BE (1).jpeg

Đồng chí:Nguyễn Quốc Hưng- Thượng sĩ phòng cảnh sát PCCC Công an Tỉnh Bắc Giang hướng dẫn các đồng chí cán bộ, giáo viên nhân viên và phụ huynh sử dụng bình khí để xịt vào đám cháy.

Nội dung thứ hai: Đ/c Nguyễn Quốc Hưng thượng sĩ phòng cảnh sát PCCC công an tỉnh Bắc Giang hướng dẫn cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh của trường mầm non Đồng Sơn thực hành các kĩ năng khi có đám cháy nhỏ như: Cách sử dụng các bình khí để xịt vào các đám cháy nhỏ và cách sử lý khi có cháy lớn như : Bấm còi báo động khi phát hiện cháy; Đối với học sinh và giáo viên lấy khăn bịt mũi và đi khom người để di rời ra khỏi đám cháy; Đối với cán bộ giáo viên, nhân viên và phụ huynh thực hành các kĩ năng lăng lăn vòi và dùng vòi phun nước, các kĩ năng dùng bình xịt để dập tắt đám cháy.

Description: C:\Users\MayTinhDucDung\Desktop\61A2E210-2B05-4512-A72E-FE4264979DA8.jpeg

Đ/c Nguyễn Quốc Hưng thượng sĩ phòng cảnh sát PCCC công an tỉnh Bắc Giang hướng dẫn học sinh dùng khăn bịt mũi khi sảy ra cháy.

Description: C:\Users\MayTinhDucDung\Downloads\7256F3BD-1622-4DD1-8968-D1BF3D1E078F.jpeg

Đ/c Nguyễn Quốc Hưng thượng sĩ phòng cảnh sát PCCC công an tỉnh Bắc Giang hướng dẫn học sinh bò trườn để thoát hiểm.

Nội dung thứ 3: Tất cả mọi người tham gia tập huấn cùng diễn tập PCCC tại sân trường, đầu tiên các Đ/c Công an PCCC tạo hiện trường đám cháy như: Phụt khói, nhân viên bảo vệ bấm chuông báo động, gọi điện cho phòng cảnh sát PCCC, Các cháu học sinh được trang bị khăn bịt mũi và đi khom người cùng cô giáo chủ nhiệm di rời ra khỏi các lớp học, các cô giáo và phụ huynh mở máy bơm và lăn vòi, dùng vòi xịt nước vào đám cháy.

Description: C:\Users\MayTinhDucDung\Desktop\A5A23DE2-6538-437D-9EED-27C55E4FD427.jpeg

Các cháu học sinh thực hiện kĩ năng di dời khi có cháy.

Description: C:\Users\MayTinhDucDung\Desktop\DE8B0F92-35F4-4FA7-A974-0DD0B2832F82.jpeg

Các Đ/c cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh diễn tập PCCC.

Description: C:\Users\MayTinhDucDung\Desktop\D6082413-1C9E-4623-9283-9A0F7695FD75.jpeg

Các Đ/c cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh diễn tập PCCC

Buổi diễn tập chữa cháy diễn ra trong khoảng 3 giờ đồng hồ, được đánh giá là thành công, các đồng chí CB, GV, NV, các cháu học sinh và phụ huynh đã thực hiện đúng quy trình, kế hoạch, quá trình diễn tập đảm bảo tuyệt đối an toàn như kế hoạch đề ra. Sau đó,nhà trường đã họp rút kinh nghiệm, chỉ ra những ưu điểm và tồn tại, hạn chế của buổi diễn tập, nhằm giúp cho cán bộ, giáo viên, nhân viên chủ động hơn nữa trong việc xử lý các tình huống cháy nổ, nâng cao các thao tác, kỹ năng đảm bảo an toàn PCCC, cứu nạn, cứu hộ người và tài sản.

Qua buổi học tập, được huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ về PCCC, Cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường đã ý thức được tầm quan trọng của công tác PCCC, tiếp thu những kiến thức cơ bản về cháy, nổ, biện pháp phòng cháy chữa cháy và quy trình xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra, đồng thời, được biết và thực hiện thực hành tốt các biện pháp bảo quản, quản lý và sử dụng các phương tiện PCCC để sẵn sàng ứng phó với các sự cố cháy, nổ có thể xảy ra hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản, đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh và cán bộ, công nhân viên tại các nhà trường. Buổi tuyên truyền còn giúp cho các cháu học sinh có được những kiến thức bổ ích cho bản thân và kể lại người thân và gia đình về buổi tuyên truyền góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản khi có cháy, nổ xảy ra.

Description: C:\Users\MayTinhDucDung\Desktop\FC45024D-D0DD-4544-8027-E3CC253130A6 (1).jpeg

Các cháu học sinh và cô giáo chụp ảnh lưu niệm cùng các đồng chí Công an Tỉnh Bắc Giang.

Description: C:\Users\MayTinhDucDung\Downloads\E0EFFC7F-5ED9-407E-AACE-C414816A0CF9.jpeg

Các cháu học sinh và cô giáo chụp ảnh lưu niệm cùng các đồng chí Công an Tỉnh Bắc Giang.

Tăng cường công tác PCCC tại các trường học có vị trí vô cùng quan trọng, vừa góp phần đảm bảo an toàn PCCC cho nhà trường song đồng thời nâng cao nhận thức của các em học sinh về công tác đảm bảo an toàn PCCC. Từ đó giúp ngăn ngừa nguy cơ phát sinh cháy, không để gây thiệt hại đáng tiếc về người và tài sản./.

 

                                                                                        Người viết: Nguyễn Thị Lạng-Phó HT trường MN Đồng Sơn

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 146
Tháng 03 : 5.173
Năm 2020 : 23.002