Saturday, 04/07/2020 - 13:05|
CÁN BỘ, GIÁO VIÊN, NHÂN VIÊN TRƯỜNG MẦM NON ĐỒNG SƠN NÊU CAO TINH THẦN GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP, TÌM HIỂU, TUÂN THỦ, CHẤP HÀNH HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT! CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH SỐNG MÃI TRONG LÒNG SỰ NGHIỆP CỦA CHÚNG TA! ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM QUANG VINH MUÔN NĂM! CÙNG CHUNG TAY ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH COVID-19

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM GÓI BÁNH CHƯNG

Bánh chưng là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời xứ sở. Nguyên liệu làm bánh chưng gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá...

Bánh chưng là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời xứ sở. Nguyên liệu làm bánh chưng gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong và bánh thường được làm vào các dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt. Là loại bánh duy nhất có lịch sử lâu đời trong ẩm thực truyền thống Việt Nam còn được sử sách nhắc lại, bánh chưng có vị trí đặc biệt trong tâm thức của cộng đồng người Việt và nguồn gốc của nó có thể truy nguyên về truyền thuyết liên quan đến hoàng tử Lang Liêu vào đời vua Hùng thứ 6. Sự tích trên muốn nhắc nhở con cháu về truyền thống của dân tộc; là lời giải thích ý nghĩa cũng như nguồn cội của của Bánh Chưng, Bánh Giầy trong văn hóa, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của cây lúa và thiên nhiên trong nền văn hoá lúa nước. Dân tộc nào cũng có thức ăn truyền thống. Song chưa thấy dân tộc nào có một thức ăn vừa độc đáo, vừa ngon lành, vừa bổ, vừa gắn liền với truyền thuyết dân tộc lâu đời, lại vừa có nhiều ý nghĩa sâu xa về vũ trụ, nhân sinh như bánh chưng, bánh giầy của Việt Nam. Bánh chưng hình vuông, màu xanh, tượng trưng trái Đất, âm. Bánh giầy hình tròn, màu trắng, tượng trưng Trời, dương, thể hiện triết lý Âm Dương, Dịch, Biện chứng Đông Phương nói chung và triết lý vuông tròn của Việt Nam nói riêng. Nhằm mục đích cho các học sinh hiểu sâu sắc về ý nghĩa bánh chưng ngày tết và được tự tay học sinh gói bánh, Ngày 07/02/2018 Trường Mầm non Đồng Sơn tổ chức hoạt động trải nghiệm: Gói bánh chưng Tết cho toàn thể 100% học sinh và giáo viên, nhân viên nhà trường, phụ huynh học sinh. Cuộc trải nghiệm vô cùng ý nghĩa và đáng nhớ.

Sau đây là một số hình ảnh của hoạt động trải nghiệm gói bánh chưng để đón tết Nguyên Đán Mậu Tuất:

Trẻ thực hành rửa, lau lá bánh trước khi gói

Cô giáo Nguyễn Thị Thủy nói về ý nghĩa của bánh chưng và ngày tết cổ truyền

 

Cô Tạ Thị Chín nói về cách gói bánh chưng

Phụ huynh gói bánh cho trẻ quan sát

Cô giáo Nguyễn Thị Thắm hướng dẫn trẻ cách gói bánh chưng

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hằng hướng dẫn trẻ cách gói bánh chưng

 

Trẻ trải nghiệm gói bánh chưng

 

Bà và trẻ cùng tham gia gói bánh chưng

Trẻ xếp bánh chưng vào nồi

Luộc bánh chưng

Trang trí chúc mừng năm mới, bày mâm bánh chưng

Trang trí chúc mừng năm mới, bày mâm bánh chưng

Trang trí chúc mừng năm mới, bày mâm bánh chưng

 

Trang trí chúc mừng năm mới, bày mâm bánh chưng

 

Trang trí chúc mừng năm mới, bày mâm bánh chưng

Trang trí chúc mừng năm mới, bày mâm bánh chưng

Trang trí chúc mừng năm mới, bày mâm bánh chưng

 

Trang trí đào tết bày mâm ngũ quả, bánh chưng

Trang trí đào tết bày mâm ngũ quả, bánh chưng

Trang trí đào tết bày mâm ngũ quả, bánh chưng

Trang trí đào tết bày mâm ngũ quả, bánh chưng

Trang trí đào tết bày mâm ngũ quả, bánh chưng

Trang trí đào tết bày, bánh chưng

Trang trí đào tết bày mâm ngũ quả, bánh chưng

 

Tổ chức cho trẻ ăn bánh chưng

Tổ chức cho trẻ ăn bánh chưng

Tổ chức cho trẻ ăn bánh chưng

Tổ chức cho trẻ ăn bánh chưng

Trẻ chụp ảnh kỷ niệm hoạt động trải nghiệm

Hoạt động trải nghiệm gói bánh chưng của các bạn học sinh trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên đã thành công trong niềm vui hân hoan của các bạn. Chúng mình sẽ nhờ các cô ở nhà bếp giúp đỡ khâu luộc bánh và bạn nào cũng mong muốn được mang chiếc bánh chưng do chính tay mình gói để về khoe với ông bà, bố mẹ và những người thân yêu của mình ở gia đình. Thật là vui vui vui./.

                                                                                                                                                      Người viết bài – PHT – Trần Thị Thơm

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 89
Hôm qua : 296
Tháng 07 : 1.058
Năm 2020 : 63.193