Monday, 30/03/2020 - 01:12|
Chào mừng quý khách đến với trang thông tin điện tử của Trường mầm non Đồng Sơn- Thành phố Bắc Giang

Hoạt động ngoại khóa tại Khu Di tích Lịch sử Chiến thắng Xương

 Thực hiện Kế hoạch Số 20/KH-MNĐS, ngày 27/9/2019 của trường mầm non Đồng Sơn về kế hoạch Tổ chức các hoạt động vui chơi, trải nghiệm, rèn kỹ năng sống năm học 2019-2020; Sáng ngày 03 tháng 12 năm 2019 Trường mầm non Đồng Sơn tổ chức buổi hoạt động ngoại khóa thăm quan di tích lịch sử chiến thắng Xương Giang - TP Bắc Giang.

8giờ 00 phút sáng ngày 03 tháng 12 năm 2019, xe đón đoàn thăm quan ở sân trường mầm non Đồng Sơn để di chuyển đến Thành Xương Giang. Tham gia buổi thăm quan trải nghiệm có các đồng chí trong ban giám hiệu cùng các cô giáo phụ trách lớp 5-6 tuổi, đại diện  PHHS và các cháu học sinh lớp 5-6 tuổi, Lên xe các cháu có được chỗ ngồi thoải mái, vui vẻ trên suốt hành trình di chuyển cô luôn trò chuyện và giới thiệu cho trẻ một số địa điểm mà các cháu được đi qua như cầu Đồng Sơn, Siêu thị Big C, Trụ sở Đảng ủy - UBND  thành phố, Bưu điện tỉnh, Khu Đại hoàng sơn,

Các cháu ngồi thoải mái, vui vẻ trên xe ô tô và chú ý nghe cô giới thiệu một số địa điểm mà các cháu được đi qua .

Sau khoảng thời gian di chuyển các cháu đã đến với khu di tích lịch sử chiến thắng Xương Giang. Từ cổng chính nhìn vào, dáng vóc một khu di tích bề thế, uy nghi khiến cho các cháu không khỏi ngỡ ngàng và hào hứng. các cháu xếp hàng ngay ngắn như những đoàn quân đi từ Cổng Tam Quan vào sân chính của Đền.

Các cháu xếp thành từng hàng ngay ngắn đi từ Cổng Tam Quan vào thăm khu di tích.

Trong không khí trang nghiêm, các cô cùng các bậc phụ huynh và các cháu dâng hương trước Tòa Thiêu Hương.

Các cô giáo cùng các bé dâng hương tại tòa thiêu hương.

Cô hướng dẫn viên kể về chiến thắng của Vua Lê Lợi đánh thắng giặc Minh: Đền Xương Giang là nơi tôn thờ, ca ngợi công lao Đức cao tổ hoàng đế Lê Lợi và vinh danh những vị hiền thần đã có công trong chiến thắng Chi Lăng - Xương Giang. Trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam, chiến thắng Xương Giang được ghi danh với những chiến công oanh liệt. Lê Lợi chỉ huy Nghĩa quân Lam Sơn công thành, phá tan quân Minh do Liễu Thăng cầm đầu. Đây chính là chiến thắng quyết định cho nền độc lập của dân tộc ta ở thế kỷ thứ XV, lật đổ ách thống trị bạo tàn của nhà Minh kéo dài 2 thập kỷ, đồng thời mở ra trang mới trong lịch sử dựng nước và giữ nước vinh quang của dân tộc. Chiến thắng Xương Giang là điển hình của nghệ thuật quân sự “lấy ít thắng nhiều, lấy yếu đánh mạnh”; là biểu tượng của sức mạnh tinh thần và ý chí quyết thắng của dân tộc Việt Nam. chiến thắng Xương Giang mãi là niềm tự hào của nhân dân Bắc Giang nói riêng, dân tộc Việt Nam nói chung trong lịch sử hào hùng chống giặc ngoại xâm của đất nước. Chiến thắng Xương Giang đã góp phần chấm dứt 20 năm đô hộ của nhà Minh đối với Đại Việt, mở ra những trang mới trong lịch sử dựng nước và giữ nước vinh quang của dân tộc ta. Cũng từ chiến thắng ấy, vua Lê Lợi lập nên một triều đại mới, triều đại hậu Lê và đổi tên đất nước là Đại Việt. Đã trải qua gần 600 năm nhưng khí thế chiến thắng Xương Giang như còn mãi vang dậy trong dòng chảy lịch sử hào hùng của lịch sử 4000 năm dựng nước và giữ nước. "Niềm tự hào, lòng tự tôn dân tộc mãi chảy trong huyết quản con dân Việt Nam". Để tưởng nhớ công ơn của người và kỷ niệm chiến thắng của nghĩa quân Lam Sơn, hàng năm, tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ hội vào ngày mùng 6-7 tháng Giêng, thu hút đông đảo khách thập phương dự hội. Với những giá trị đã được thừa nhận trong lịch sử, sự đồng thuận của các cấp, các ngành và nhân dân. Sự hiện hữu của khu di tích hôm nay chính là biểu tượng sức mạnh, tinh thần và ý chí quyết thắng của dân tộc Việt Nam, đồng thời, nhắc nhở con cháu đời sau khắc ghi công ơn của Thái tổ Cao Hoàng đế Lê Lợi cùng các bậc hiền tài, nghĩa sĩ đã chiến đấu anh dũng, hy sinh trên mảnh đất lịch sử hào hùng.

Trẻ chăm chú lắng nghe cô hướng dẫn viên kể về lịch sử chiến thắng của Vua Lê Lợi.

Tiếp đó, các con lần lượt đi vào tòa chính cung dâng hương Đức cao thái tổ Hoàng đế Lê Lợi trong đền. Ở chính nơi này, các con được bày tỏ lòng thành kính trước các anh hùng dân tộc với những chiến công hiển hách của cha ông. Có thể nói, đây là một trong những bài học lịch sử giàu giá trị nhân văn giúp các con biết nhớ về cội nguồn, thêm yêu quê hương đất nước.

Dưới sự dẫn dắt của các cô, các con dần di chuyển ra thăm lầu Chuông lầu Trống. Cháu nào cũng hào hứng khi tận mắt thấy chiếc Chuông, chiếc Trống to lớn đến thế.

Trẻ quan sát, lắng nghe cô hướng dẫn viên giới thiệu về lầu Chuông, lầu Trống 

Trẻ Chụp ảnh lưu niệm tại Lầu Trống.

Tiếp đến Cô hướng dẫn viên dẫn trẻ đi vòng quanh Giếng ngọc, Trẻ được ngắm cá ăn, xem đàn cá vàng bơi lội, được chụp ảnh lưu niệm quanh Giếng ngọc.

Trẻ tham quan giếng ngọc, cho cá ăn, ngắm đàn cá vàng bơi.

Trẻ xếp hàng tập đồng diễn bài "Yêu biết mấy Bắc Giang quê ta".

Trẻ tập đồng diễn bài: Yêu biết mấy Bắc Giang quê ta.

Tiếp đến các cháu được vui chơi với bạn bè bằng những trò chơi vui nhộn như: Thi ai nhanh,

Trẻ chơi trò chơi Thi ai nhanh.

Tiếp đến các cháu được trò chơi: Kéo co

Trẻ chơi trò chơi Kéo co.

Thăm nhà trưng bày biểu diễn nghệ thuật khu di tích chiến thắng Xương Giang. Các con vô cùng hào hứng với những hình ảnh, những hiện vật lưu lại dấu ấn một hành trình lịch sử hào hùng của dân tộc.

Trẻ thăm quan nhà trưng bày biểu diễn nghệ thuật.

Sau thời gian tham quan thú vị khám phá nhiều điều mới, các cháu được nghỉ ngơi tại nhà trưng bày biểu diễn nghệ thuật.

Các cháu nghỉ ngơi, chụp ảnh lưu niệm tại nhà trưng bày biểu diễn nghệ thuật.

Các cháu  lên xe về trường sau chuyến tham quan.

Kết thúc chuyến đi trải nghiệm tham quan khu di tích lịch sử chiến thắng Xương Giang, các cháu trở về trường với tinh thần thoải mái vui tươi và an toàn.  Chuyến đi giúp cho các cháu có thêm nhiều kiến thức về xã hội và những kỹ năng sống và quan trọng hơn nữa là giúp cho các cháu có thêm tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào dân tộc về những truyền thống hào hùng của ông cha ta./.

                                                                                                Người viết: Trần Thị Thơm - PHT- Trường MN Đồng Sơn

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 146
Tháng 03 : 5.173
Năm 2020 : 23.002